Tags

, , , ,

s-l16003.jpg

“Năm 1947, chàng nghệ sĩ lãng tử Châu Kỳ rời bỏ đoàn Hồng Thu của bà chị ruột ở Huế để vào Sài Gòn. Một năm sau, nàng thiếu nữ tài sắc Phạm Thị Ngà của đất cảng Hải Phòng cũng đặt chân dến Sài Gòn. Nàng tập tễnh đi hát và được nhạc sĩ Lê Thương đặt cho nghệ danh Mộc Lan. Họ gặp và quấn quýt lấy nhau…”

Trở thành một cặp đôi âm nhạc lẫy lừng khắp Sài Gòn rồi khắp cả nước, Châu Kỳ- Mộc Lan như hình với bóng, luôn bên nhau suốt những đêm trình diễn ở các rạp Văn Cầm (gần cầu chữ Y), Aristo (đường Lê Lai), Thanh Bình (đường Phạm Ngũ Lão), Quốc Thanh (đường Nguyễn Trãi), Khải Hoàn (đối diện chợ Thái Bình)… Nhưng cuộc hôn nhân này lại tan vỡ chỉ 6 năm sau ngày cưới khi ca nhạc sĩ Châu Kỳ cùng người bạn thân là nhà thơ Đặng văn Nhân chứng kiến công chúa soprano Mộc Lan hẹn hò cùng một người đàn ông khác. Nhà thơ Đặng văn Nhân ngày nào là chủ hôn của đôi vợ chồng nghệ sĩ , nay lại là người cứu mạng Châu Kỳ bằng cách ôm ghì ông lại khi người nhạc sĩ này sắp tự vẫn.

Đó là khoảng năm 1954. Mộc Lan trở thành độc thân và thu nhỏ bờ cõi mình vào chỉ một phòng của khách sạn Viễn Đông trên đường Phạm Hồng Thái tuy sự nghiệp âm nhạc của cô vẫn ngày càng tỏa sáng. Còn Châu Kỳ thì trở thành một gã say sưa trong suốt mấy chục năm về sau. Dấu vết của cuộc chia tay này được ghi lại trong ca khúc Mưa Rơi của Ưng Lang do Châu Kỳ đặt lại lời. “Bài hát tôi làm lúc đó đã xong cả nhạc lẫn lời. Thế rồi Mộc Lan xa Châu Kỳ mà đi Hà Nội. Châu Kỳ có tâm sự buồn như vậy cho nên khi thấy bài hát của tôi thì đề nghị cho thay đổi vài chỗ trong lời hát cho gần với cảnh ngộ của mình! Tôi đồng ý để Châu Kỳ sửa vài chỗ như thế và đồng ý để Châu Kỳ đứng tên nơi phần lời ca cho đúng với nguyện vọng về mặt tình cảm riêng tư của anh ấy…” nhạc sĩ Ưng Lang kể lại.

Tham khảo:
Những trang sách khép mở (Trần Áng Sơn)
Chuyện tình nghệ sĩ (Hà Đình Nguyên)
Chuyện tình buồn của nhạc sĩ Châu Kỳ (Hà Hải Lăng)

Mưa Rơi do Hà Thanh thâu âm vào thập niên 1980

32512072_231769987579310_4415317278975852544_n.png