Tags

,

 

Trích bài viết của cô Thúy Vi, em gái của ca sĩ Hà Thanh

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Hình trên: Ca sĩ Hà Thanh (góc trái, cầm nón lá) và nhạc sĩ Nguyễn văn Đông (góc phải)

 

Vy không phải là văn sĩ nên cái chữ vài “vài giòng” của anh đã làm Vy khựng lại ngay lúc bắt đầu viết. Khi Vy cố gắng mô tả những cá tính đặc biệt của người anh mà Vy vô cùng kính trọng thì không phải là vài chữ mà cần một paragraph.

Đây là paragraph đầu: Anh Đông ít nói, khi nói thì nhỏ nhẹ hiền lành, cẩn thận. Sự nghiêm trang của anh làm người nghe phải chăm chú.

Anh Đông không hề làm bề ngoài, khi lo cho ai thì lo tròn, vô cùng chu đáo và hết lòng làm cho người nhận yên tâm nghe lời vì biết anh đã chọn cái tốt đẹp nhất cho họ.

Anh rất rộng rãi và cũng rất là đàn anh … chưa hề thấy anh đùa bao giờ.

Và còn nhiều đức tính tốt khác nữa mà Vy chưa nhớ ra.

Năm anh được cho ra khỏi tù để về nhà chờ chết vì đã quá yếu, anh kể là khi anh thất thểu đi ngang các quầy hàng trên đường để về nhà, những người bán hàng đã khoát tay xua anh đi nhanh ra khỏi địa phận buôn bán của họ. Vy nói với anh là họ đâu biết anh là Ông Nguyễn Văn Đông.

(…….)

Năm 2000 tụi Vy về VN để làm lễ cúng năm đầu tiên của mẹ, anh Đông đã dẫn tụi Vy, một đoàn 8 người đi thăm miền Nam, đi hầu hết các nơi cần xem và anh giải thích cặn kẽ lịch sữ của từng nơi to và nhỏ nên Vy biết thêm được khá nhiều. Trước đó Vy không hề biết được nước mình có cái hang Thạch Sanh (ảnh đính kèm) mà chỉ có đọc câu chuyện Thạch Sanh Và Lý Thông mà tưởng đó là tiểu thuyết và cũng không hề biết ở ngoài khơi Hà Tiên có cái hang , nơi mà vua Gia Long ẩn trốn ngày xưa.

Năm 2015, anh đau nặng lắm rồi, Vy về VN một mình nên đến ở căn phòng mà anh đã nhắc nhở nhiều lần là anh đã cho sửa sang lại từ hơn 10 năm trước cho các em có chỗ ở khi về VN. Lần đó anh không đủ khoẻ để ra nói chuyện và chị quá bận với cửa hàng, thế nhưng anh chị chu đáo đến độ buổi sáng mở mắt ra là mọi sự mình cần đã có sẵn. Chị tử tế, giỏi và tốt lắm nên Vy rất yên tâm về đời sống còn lại của anh.

Sở dĩ Vy kể những chuyện nho nhỏ này ra là để cho anh hiểu về những chữ Vy mô tả về anh Đông nói trên không phải là bênh vực hay tưởng tượng. Đó là con người thực của anh.

Thúy Vy

Sài Gòn Trong Trái Tim Tôi

Sáng tác: Nguyễn văn Đông
Trình bày: Hà Thanh

 

Nguồn bài viết: hoanglanchi.com
Nguồn ca khúc: cothommagazine.com