Tags

, ,

FullSizeRender

Trích bài viết của Phạm Công Luận trong Sài Gòn chuyện đời của phố

Ông Đinh Tiến Mậu, chủ Photo Viễn Kính nổi tiếng nay vẫn còn khỏe mạnh và đang sống ngay căn nhà cũ. Ông cho tôi xem những bìa báo và lịch Xuân mà ông đã chụp suốt những năm đó. Với máy ảnh hiệu LINHOF của Đức, ông dùng chụp ảnh tại studio và chụp ngoại cảnh tùy theo yêu cầu của chủ báo hay nghệ sĩ. Lúc này , hãng Kodak có một đại lý bán phim chụp ảnh tại đường Tự Do (nay là Đồng Khởi) nên ông có chỗ cung cấp phim đen trắng để chụp ảnh hàng ngày.

Đến gần Tết , nhu cầu chụp ảnh màu tăng lên, ông lấy thêm phim dưng bản Edtachrom để chụp bìa báo Xuân. Trước Tết hơn một tháng , các báo ông thường cộng tác như Phụ Nữ Ngày Nay, Phụ Nữ Diễn Đàn… đã bắt đầu đặt hàng chụp ảnh bìa. Vốn quen việc chụp ảnh nghệ sĩ, ông chỉ cần hẹn và chuẩn bị phim ảnh nên công việc khá nhanh chóng. Đó là những đợt chụp tuy khá bận rộn vất vả nhưng vui và đáng nhớ…

…Một thời đã qua. Khi nhìn lại các tờ báo Xuân , ông Mậu nhớ lại thời trẻ làm việc hăng say của mình….. Nhiều người không còn nữa. Chỉ còn lại hình ảnh của họ, trong những tấm ảnh đen trắng , dăm tờ lịch cũ ông còn lưu lại.