Tags

,

Kỷ niệm ba năm ngày mất của ca sĩ Hà Thanh (1/1/2014)

screen-shot-2016-12-11-at-11-31-46-pm
Trích lời của ngừơi yêu âm nhạc Trần Trung Quân từ mạng danlambaovn

Tôi đã may mắn nghe được tiếng hát của Cô nhiều lần khi có công việc đến Huế từ năm 1954. Có lần đã nghe ngay bên cạnh phòng thu âm sống , với sự cho phép của Ô. Ngô Ganh, G.S Lê quang Nhạc. Gs Nhạc đờn mandolin tuyệt vời.

Cô Hà Thanh lúc nào cũng thánh thót, tiếng láy điêu luyện như một nữ danh ca nhiều năm trong nghề , mặc dầu…..dạo đó chỉ 17….

Thường ngày Cô Hà Thanh rong ruổi , một mình, khi đi hát, ghé Uyên Bác, rồi đi về. Đài phát thanh Huế, phát thanh một ngày hai lần buổi trưa và buổi chiều.

Con đường Cô Hà Thanh đạp xe đi học, đi hát… là con đường đẹp nhất của thành phố Huế.

Con đường có nhiều tà áo trắng bay, tràn ngập hoa phượng rơi vào mùa hè….bên cạnh dòng sông Hương giang, tươi mát, xanh ngắt. Một con sông đẹp của thế giới.

Sông chảy qua , một chiếc câu nổi tiếng năm châu : cầu Tràng tiền

Từ nhà Cô đến đài phát thanh Huế ( hữu ngạn. bên cạnh, cầu Tràng tiền)…, Cô thảnh thơi đạp qua……. Toà Đại biểu Trung phần ( sau này là Tòa Viện trưởng Viện Đại học Huế),tư dinh Ông Đại biểu( Phủ Thủ hiến cũ), tư dinh tỉnh trưởngThừa thiên – Huế, trường Quốc học, trường Đồng Khánh, Tòa Hành chánh Thừa thiên – thành phố Huế,. bịnh viện Trung ương Huế, Câu lạc bộ thể thao, Ty công chánh, Khách sạn Morin, đài Phát thành Huế.

Tất cả đều nằm trên một con đường.

Nếu nghĩ đến , hình bóng một cô gái trẻ, 17- 18 xuân xanh áo quần trắng tinh, đội nón bài thơ,chân đi đôi guốc màu trắng,….. đạp xe , trên con đường Lê Lợi, ngập đầy bóng mặt của lá hoa phượng,một mình từ cầu Ga (ga xe lửa) đến cầu Tràng tiền, khoảng 2.5 miles…….Quị Vì sẽ thấy hình ảnh của cô Hà Thanh vào những năm 1954-1955, 1956…….

Ra hải ngoại,đến định cư ở thành phố lạnh Boston, MA ( USA), Cô Hà Thanh chỉ tham gia vào những sinh hoạt của Phật giáo.

Vì Cô Hà Thanh là một Phật từ qui y, thuần thành.

Đến chùa lặng lẽ , một mình.

Ra về hiu quạnh, một mình.

Hôm nay, đọc được tin ( sau khi kiểm chứng), biết rõ nghệ sĩ tài danh Hà Thanh đã vĩnh viễn ra đi.

Kinh Cầu Chư Phật thập phương sớm hướng dẫn Hương Linh

Cô Tâm Tú Nguyễn thị Lục Hà

nghệ danh Hà Thanh

về cõi tịnh độ- vô ưu