Tags

, ,

Chúng tôi mới nhận được từ nhạc sĩ Mai Trường (Saigon), một tư liệu, mà theo đánh giá của chúng tôi rất đáng quý. Đó là ca khúc “Mai Em Lấy Chồng” của ông (thơ Du Tử Lê) chuyển thể thành bài “Tân / cổ giao duyên” giữa thập niên 1960.

Screen Shot 2015-02-19 at 11.13.18 PM

Mai Trường và Du Tử Lê

Với phần tân nhạc do nữ ca sĩ Hà Thanh trình bày, phần cổ nhạc do cố nghệ sĩ Hùng Cường diễn tả. Hai tên tuổi tiêu biểu cho hai kênh nghệ thuật, những tưởng không thể kết hợp nhau, thành một hôn phối chuẩn mực – – Thì, thực tế đã cho thấy, đó là một phối ngẫu tốt đẹp, căn cứ trên con số thính giả lớn lao, đón nhận. Kết hợp này là một trong vài nét đặc thù của sinh hoạt văn học, nghệ thuật miền Nam, 20 năm.
Đó là thời gian nền tân nhạc miền Nam đã đạt tới đỉnh điểm phổ quát của nó trong đại đa số quần chúng, song song với bước đến rực rỡ, sung mãn nhất của bộ môn cải lương. Hai ngọn triều của hai dòng sông lớn tương hợp, là kết quả đương nhiên của tiến trình nhập một, để nương, kề vai nhau, chảy vào biển lớn.

Trở về gốc, nguồn của loại hình nghệ thuật “Tân / Cổ Giao Duyên” mới mẻ này, nhạc sĩ Mai Trường cho biết, vì nhu cầu cung cấp món ăn tinh thần mới cho khán, thính giả, một số nhân vật có cái nhìn xa, và óc sáng tạo mạnh mẽ ở bộ môn Cải Lương, đã chọn ra một số bài ca tân nhạc được quần chúng yêu thích nhất, rồi dựa theo ca từ của những ca khúc đó, chuyển thể thành cải lương; mời những nghệ sĩ nổi tiếng của hai bộ môn này, chuyển tải tới quần chúng…

Để những bạn trẻ không sinh cùng thời với chúng tôi, có chút khái niệm về một loại hình phối hợp nghệ thuật đặc biệt của miền nam Việt Nam trước đây, chúng tôi trân trọng kính mời bạn đọc, thân hữu thưởng thức bài Tân-Cổ Giao Duyên “Mai em lấy chồng” phần tân nhạc: Mai Trường, phần cổ nhạc: Kiên Giang, tiếng hát: Hà Thanh và Hùng Cường.

Trân trọng,

dutule.com

12/07/2014