Tags

, , ,

Hôm nay cháu phải viết thư này vì cháu vừa nghe xong bài “Mai em lấy chồng” của chú do ca sĩ Hà Thanh và Hùng Cường hát, nghe mà cháu mắc cười quá đi, cháu cũng gọi bố mẹ cháu nghe theo. Không ai tin đó là một bài thơ của chú.

Thưa chú, cháu muốn biết tại sao, ở đâu mà ra cái bài này, mẹ cháu còn bảo bà đã nghe khi bà còn rất trẻ. Cháu ngạc nhiên quá khi nghe bài này bên cạnh những bài khác của chú.

Cháu nghe Hùng Cường xuống mấy câu vọng cổ mà cười ra nước mắt. Hoàn cảnh nào mà chú có bài thơ này vậy chú?

Thanh  Le

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

MaiEmLayChong01

Chú cám ơn sự chú ý cũng như…”cười ra nước mắt” của cháu. Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, bây giờ, chú cũng không nhớ được bao nhiêu, những gì liên quan tới bài thơ đó của chú. Trong giới hạn của ký ức tuổi già, cháu cho phép chú nhớ gì nói nấy nha.

Trước nhất thì, đó là bài thơ chú viết ở tuổi vừa qua hai mươi (1964). Nhan đề đầu tiên của nó là “Thư cho em.” Bài thơ được đăng tải trên tạp chí văn, số 5, xuất bản tại Saigon. Nhạc sĩ Mai Trường tình cờ có số báo đó. Ông liên lạc với chú, xin phổ nhạc. Sau nhiều lần sửa chữa, gọt rũa, bản nhạc ra đời với cái tựa do ông đề nghị: “Mai em lấy chồng.”

Cả chú lẫn nhạc sĩ Mai Trường đều không nghĩ, ca khúc “Mai em lấy chồng” chỉ sau một thời gian ngắn, đã được rất nhiều người ưa thích. Vì thế mà cũng có rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thời đó, đã hát.

Một hôm, nhạc sĩ Mai Trường (khi ông còn ở đầu đường Trần Hưng Đạo, Saigon), cho chú biết, ca khúc ấy đã được phía bên cổ nhạc chọn, để làm thành một bài ca “Tân cổ giao duyên.”

Nhạc sĩ Mai Trường vui lắm. Nó chứng tỏ sự thành công, ngay tự sáng tác đầu tay. Riêng chú thì phải thú thật với cháu là chú không “hồ hỡi” lắm. Thời đó, chú vẫn còn bị “mặc cảm” với hai chữ “cải lương!” Mặc dù, mẹ chú, ngược lại, rất thích nghe diễn tuồng cải lương, qua TV và Radio. Vì thế, cho tới tháng 4-1975, chú chưa một lần nào nghe bài tân cổ giao duyên của Mai Trường (và cũng là của chú nữa,) cũng như các tác giả khác.

(………)

Chú trộm nghĩ, Tân cổ giao duyên là một trong những sinh hoạt đặc thù mang tính phối hợp nghệ thuật giữa hai bộ môn tân và cổ nhạc, thuộc 20 năm văn học nghệ thuật miền Nam. Nhưng, chắc chắn, những người trẻ lớn lên sau tháng 4-1975, không biết tới loại hình nghệ thuật này. Vì thế, trang nhà dutule.com đã đưa bài Mai Em Lấy Chồng…tân cổ giao duyên, lên mạng.

Con tin không, cá nhân chú, đây là lần đầu tiên chú nghe bài Mai Em Lấy Chồng…dưới dạng tân cổ giao duyên!

Và, sau khi nghe, chú cảm thấy có chút gì giống như bùi ngùi, xa vắng! Cảm nhận này chú có, không phải vì những gì ca từ của bản nhạc (ở cả hai phía) đem lại. Nó giống như lòng tưởng tiếc một điều gì đã mất…

Sâu xa hơn, có thể vì ngay tự bước chân tỵ nạn đầu tiên ở đây, khi có dịp được nghe 1 bài ca cải lương, chú không còn bị mặc cảm mà, trái lại thấy rất thấm thía. Chú cũng thấy thấm thía với tất cả những ca khúc mà trước đây (thời còn ở VN), chú rất dị ứng vì cho rằng đó là loại nhạc… “sến.”

Chú cũng không biết, có phải cái gì, khi đã mất rồi thì lúc đó mình mới thấy quý?

Hay trên tất cả, theo con, có phải vì chú quá già rồi chăng?

Du Tử Lê

 MaiEmLayChong02

 MaiEmLayChong04